Đánh giá Microsoft Surface Pro Lựa chọn của người biên tập

Ưu điểm
Màn hình PixelSense rực rỡ; Thiết kế đơn giản, thanh lịch; Cải thiện loại bàn phím Cover; Hiệu suất tuyệt vời

Nhược Điểm
Không có USB-C; Bề mặt bút và loại bìa bán riêng; Thời lượng pin tốt hơn nhưng vẫn tầm thường

Phán quyết
Với màn hình PixelSense tuyệt vời của nó, cải thiện Type Cover, hiệu suất nhanh hơn và tuổi thọ pin tốt hơn, Surface Pro vẫn là vua của 2-trong-1 có thể tháo rời.

Gần năm năm sau khi Microsoft giới thiệu thiết bị tạo ra loại 2 trong 1, hệ thống Surface Pro của công ty vẫn là những thiết bị có thể tháo rời mà các công ty khác đang cố gắng đánh bại. Vậy làm thế nào để Microsoft cải tiến khi lai tạo đẳng cấp hàng đầu của mình? Bằng cách tinh chỉnh thiết kế đơn giản và được thực hiện đơn giản, cải thiện hiệu suất, lưu ý một số lo ngại về tuổi thọ pin và tạo ra một dòng phụ kiện Surface mới được tăng cường và đầy màu sắc hơn.

Các thiết bị mới vẫn thiếu cổng USB-C, và độ bền của nó, trong khi cải thiện, vẫn có thể được tốt hơn. Nhưng có một điều rõ ràng: Surface Pro (bắt đầu từ $ 799; $ 2,199 khi được xem xét) vẫn là kem của cây trồng.

Thiết kế: Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó
Không muốn cám dỗ số phận bằng cách gây rối với một thiết kế đặc biệt, Microsoft đã làm cho Surface Pro mới trông gần như giống hệt với hai mẫu máy trước đó.
Microsoft Surface Pro (2017)
Chắc chắn, công ty đã làm tròn một vài cạnh để làm cho Surface Pro hơi cong và dễ chịu hơn, nhưng tất cả các yếu tố quen thuộc đều có ở đây, bao gồm chân đế, nút nguồn, bộ chỉnh âm lượng và loa mặt trước.
Chân đế bây giờ mở ra đến 165 độ, biến Surface Pro thành bề mặt bản vẽ thấp bắt chước Surface Studio.
Một thay đổi đáng chú ý là trên chân đế, mà bây giờ mở ra tất cả các cách để 165 độ. Điều này cho phép Surface Pro chuyển đổi từ máy tính xách tay tiêu chuẩn sang bề mặt bản vẽ thấp, mang đến cho bạn trải nghiệm vẽ giống như những gì bạn có được trên Surface Studio , nhưng trong cơ thể nhỏ gọn hơn nhiều.

Với kích thước 11,50 x 7,93 x 0,33 inch và nặng 2,39 pound (bao gồm cả vỏ bọc Type), Surface Pro nhẹ hơn đáng kể so với laptop tiêu chuẩn hoặc 2 trong 1, thậm chí là mảnh dẻ Dell XPS 13 2,7 pound hoặc 2,85 pound HP Spectre x360. Trong khi đó, iPad Pro 12,9 inch nhẹ hơn một chút và mỏng hơn, ở mức 12 x 8,7 x 0,27 inch và 1,57 pound.

Giống như Surface Laptop, Surface Pen và Cover Type Signature có các màu bạch kim, đỏ tía, xanh cobalt và vàng, đó là một cảm ứng tốt đẹp vì Surface Pro chỉ có màu xám.

Cổng: USB-C của tôi ở đâu?
Kết nối trên Surface Pro mới không thay đổi chút nào. Bạn nhận được một cổng USB 3.0 với đầu nối Type-A cũ, một DisplayPort nhỏ, giắc cắm tai nghe, cổng Surface Connect và đầu đọc thẻ microSD ẩn đằng sau chân đế.

Đó là khá đáng thất vọng, bởi vì không có tùy chọn cho các cổng USB-C hoặc Thunderbolt 3 , mà hầu như tất cả các ưu đãi cao cấp khác 2 trong 1. Vì vậy, bạn có thể cắm vào một phụ kiện trong khi sử dụng cổng Surface Connect để sạc lại hệ thống, nhưng đó là về nó.
Màn hình PixelSense của Surface Pro là một trong những màn hình LCD tốt nhất trên thị trường.
Microsoft cho biết họ đã chọn không đặt một đầu nối USB-C trên Surface Pro vì người tiêu dùng không hiểu giá trị của cổng mới. Tuy nhiên, lý do đó có vẻ mỏng manh, bởi vì Microsoft có một cổng USB-C trên Lumia 950 trở lại vào năm 2015. Trên hết, một công ty lớn và có ảnh hưởng như Microsoft nên ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn kết nối thay vì đá xuống có thể xuống đường.

Hiển thị: Pixel hoàn hảo
Màn hình PixelSense 12,3 inch của Surface Pro chỉ đơn giản là một trong những màn hình LCD tốt nhất trên thị trường. Với độ phân giải 2736 x 1824, nó trông cực kỳ sắc nét và tỷ lệ khung hình 3: 2 của nó tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc cung cấp đủ bất động sản màn hình dọc khi bạn muốn hoàn thành công việc và vẫn đủ rộng để không quá phân tâm bởi hộp thư khi bạn muốn xem một số bộ phim.
Đánh giá Microsoft Surface Pro  Lựa chọn của người biên tập
Độ sáng của Surface Pro cũng tuyệt vời, đạt đỉnh 396 nits. Đó là hơn 25 phần trăm sáng hơn so với máy tính xách tay tổng thể yêu thích hiện tại của chúng tôi, Dell XPS 13 (305 nits), cũng như HP Spectre (318 nits), tiêu chuẩn yêu thích hiện tại của chúng tôi 2-trong-1.

Phạm vi màu của nó không phải là quá tồi tàn, vì Surface Pro bao phủ 140 phần trăm của phổ sRGB khi đo bằng máy đo màu của chúng tôi. Một lần nữa, các nhãn hiệu đứng đầu cả XPS 13 (106%) và Spectre x360 (102%).

Độ chính xác về màu sắc của Surface Pro cũng là một điểm, cho thấy mức đánh giá Delta-E là 0,5. Xem xét rằng điểm số gần bằng không tốt hơn, đó là khá nhiều hoàn hảo, và nó làm cho Surface Pro là một lựa chọn tuyệt vời cho các biên tập viên ảnh trên đường đi. Spectre x360 của HP không xa lắm, với mức 0,74, trong khi XPS 13 còn xa hơn nữa, với mức rating là 4,03.

Âm thanh: Vui vẻ mạnh
Loa của Surface Pro không mạnh mẽ nhất mà tôi từng nghe, nhưng chúng mang lại chất lượng âm thanh và âm lượng trên mức trung bình. Tôi đặc biệt thích rằng các loa âm thanh nổi của Surface Pro quay mặt về phía trước, đảm bảo âm thanh được chiếu về phía tai bạn thay vì xuống hoặc ra hai bên.

Khi tôi nghe bài "It's a Memory" của Fred Falke , tôi đã rất ngạc nhiên với cách Surface Pro tái tạo giọng hát sủi bọt của Elohim. Tuy nhiên, giống như rất nhiều siêu di động, loa của Surface Pro vẫn còn hơi sáng trên bass.

Vỏ chữ ký mới: Lấy nét mềm mại cho cấp độ tiếp theo
Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy Alcantara trên bàn phím Surface, với 1,3mm phím di chuyển và trọng lượng hành động cao nhưng không quá cứng 70 gram, Loại bìa của Microsoft vẫn là bàn phím có thể tháo rời tốt nhất trên thị trường.

Ở phía trên cùng của bàn phím, Microsoft đã trang bị Type Cover với các nam châm mạnh hơn để nó ổn định hơn và dễ sử dụng hơn trong lòng bạn. Tuy nhiên, khi bất động sản trên bàn bị hạn chế, như trên máy bay hoặc tàu hỏa, chân đế của Surface Pro có thể khiến hệ thống hoạt động tốt một chút.

Tôi là người dùng Surface lâu năm và nỗ lực đầu tiên của tôi ở bài kiểm tra đánh máy của 10fastfingers.com khá lý tưởng. Tôi đạt 85 từ mỗi phút chỉ với 2 lỗi, điều này thực sự tốt hơn một chút so với phạm vi điển hình 75-80 wpm của tôi.

Mực in với bút bề mặt mới: viết tay chính xác
Mức độ nhạy cảm áp lực của Sporting 4.096, Surface Pen mới phản ứng nhanh hơn bốn lần so với các mẫu trước đó. Nhưng đó không phải là tất cả, bởi vì Microsoft đã cung cấp cho bút stylus khả năng phát hiện góc mà bạn đang cầm nó, vì vậy bây giờ bạn có thể nghiêng bút để thay đổi hình dạng của các dòng của bạn. Điều này mang lại cho ngay cả tay chưa được đào tạo như tôi kiểm soát nhiều hơn các bản vẽ và cung cấp một trong những kinh nghiệm mực tự nhiên và chính xác nhất xung quanh.

Bạn vẫn có thể sử dụng Bút Surface cũ hơn trên Surface Pro mới; bạn sẽ không nhận được mức độ nhạy cảm áp lực hoặc kiểm soát độ nghiêng thêm.

Hiệu suất và đồ họa: Nhanh như nó được
Với thẻ giá $ 2,199 cho đơn vị đánh giá của chúng tôi - có CPU Intel Core i7-7660U, RAM 16 GB và SSD 512 GB - bạn mong đợi Surface Pro này sẽ nhanh chóng phình to. Và nó là. Trên hầu hết mọi thử nghiệm và điểm chuẩn, nó dễ dàng vượt qua các siêu di động cạnh tranh hàng đầu. Trong sử dụng hàng ngày, nó không bao giờ cho thấy một chút chậm trễ hoặc chậm lại, kể cả trong quá trình tải công việc truyền thống, thường liên quan đến việc chạy 20 tab trình duyệt trở lên, trình chỉnh sửa ảnh, YouTube và một vài bảng tính cùng một lúc.

Đồ họa của Surface Pro thực hiện tốt hơn 50% so với Dell XPS 13 và HP Spectre x360.

Trên Geekbench 4, đo lường hiệu năng hệ thống tổng thể, Surface Pro (8,879) đạt gần 10% so với XPS 13 (8,105) và HP Spectre x360 (8,147), cũng có CPU Intel thế hệ thứ 7 i7.

Surface Pro cũng hút được sự cạnh tranh của nó trên thử nghiệm bảng tính của chúng tôi, vì nó khớp 20.000 tên và địa chỉ chỉ trong 3:13, so với 3:44 cho XPS 13 và 3:33 cho Spectre x360.

Tôi cũng ngạc nhiên khi thấy SSD 512GB Surface Pro hoạt động với sự vội vàng, đặc biệt là sau khi thiết bị lưu trữ của Surface Laptop không nhanh như vậy. Ổ SSD mới nhân đôi giá trị của các tập tin đa phương tiện của DVD chỉ trong 15 giây, đạt tốc độ truyền tải là 339 MBps. XPS 13 tập trung chỉ 191 MBps, trong khi Spectre x360 gần hơn, ở mức 318 MBps.

Pin kéo dài 7 giờ 30 phút, tốt hơn đáng kể so với 6:05 mà chúng tôi nhận được từ Surface Pro 4 cũ.

Đối với đồ họa, Surface Pro ghi được 1.569 trên thử nghiệm đồ họa Fire Strike của 3DMark. Đó là 50 phần trăm tốt hơn so với những gì chúng tôi nhận được từ XPS 13 (927) và Spectre x360 (920). Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một số trò chơi nghiêm túc, bạn vẫn còn tốt hơn để có được một cái gì đó với một GPU rời rạc hơn là Iris Plus Graphics 640 có trên Core i7 Surface Pros.

Máy ảnh: Khá sắc nét
Các máy ảnh 8 megapixel và 5 MP trên Surface Pro cũng có độ sắc nét đáng kinh ngạc, với camera trước 5 MP được yêu thích nhất của tôi.

Nó đã làm một công việc khá vững chắc để nắm bắt tất cả các chi tiết trong tóc của tôi trong một selfie, và đăng nhập chỉ mất một chớp mắt nhờ tích hợp Windows Hello tiện dụng.

Cả hai máy ảnh này cũng quay video ở 1080p.

Nhiệt: Mát dưới áp lực
Mặc dù CPU Intel Core i7 mạnh mẽ của nó, thiết bị xem xét Surface Pro của chúng tôi không gặp khó khăn trong việc thử nghiệm nhiệt của chúng tôi. Sau khi tôi phát trực tiếp video 1080p từ YouTube trong 15 phút, điểm nóng nhất trên hệ thống (trung tâm chết ở phía sau) chỉ đo được 87 độ F.

Tuổi thọ pin: Tốt hơn, nhưng chúng tôi vẫn muốn nhiều hơn
Một trong những đột phá lớn chống lại nhiều thiết bị có thể tháo rời, bao gồm cả Surface Pro 4 cũ hơn, là thời lượng pin mờ nhạt so với các laptop truyền thống. Để giải quyết vấn đề đó, Microsoft tuyên bố đã kéo dài tuổi thọ pin của Surface Pro lên tới 50%. Trên Laptop Mag Battery Test (lướt qua Wi-Fi), Surface Pro kéo dài 7 giờ 30 phút, tốt hơn đáng kể so với 6:05 chúng tôi nhận được từ Surface Pro 4 cũ. 

Tin xấu xuất hiện khi bạn so sánh Surface Pro với các hệ thống như XPS 13 và Spectre x360, kéo dài hơn một tiếng rưỡi đến 2 giờ so với Surface Pro, lần lượt là 9:11 và 10:06. Ngay cả máy tính xách tay Surface của Microsoft cũng đã xuất hiện bề mặt Surface Pro với thời lượng pin là 9:02. Vì vậy, trong khi thêm một giờ và một nửa của pin trên các mô hình trước đó là một bổ sung chào đón, vẫn còn chỗ để cải thiện. 

Sau đó, có iPad Pro 10.5 inch mới. Mặc dù màn hình nhỏ hơn, thiếu touchpad và hệ điều hành di động ít thân thiện hơn khiến nó không phải là đối thủ cạnh tranh thực sự của Surface Pro, nhưng thời lượng pin gần 14 giờ của iPad Pro không thể bỏ qua.

Cấu hình và các phụ kiện khác
Surface Pro bắt đầu với giá 799 USD cho CPU Intel Core m3, 4GB RAM và SSD 128 GB, và tất cả lên tới 2.699 USD cho hệ thống được tải đầy đủ, có CPU Intel Core i7, RAM 16 GB và SSD 1TB .

Tuy nhiên, lần đầu tiên, Surface Pen sẽ không được đưa vào khi mua Surface Pro. Điều đó có nghĩa là để có được trải nghiệm Surface đầy đủ, bạn cần phải trả thêm $ 100 cho Surface Pen và $ 160 cho Surface Pro Signature Type Cover, cộng thêm $ 260 vào chi phí thực tế của Surface Pro.

Tôi không thực sự nhớ rằng Microsoft làm cho bạn trả tiền cho mỗi phụ kiện riêng lẻ, như một số người có thể không muốn hoặc cần một cây bút hoặc bàn phím. Nhưng tôi muốn nhìn thấy công ty cung cấp giảm giá cho những người gói một loại bìa và bề mặt bút với việc mua một Surface Pro. Như nó đứng, ngay cả với giá rẻ nhất Surface Pro với một cây bút và bàn phím sẽ chạy bạn trên $ 1,050, mà không phải là khá phải chăng như giá khởi điểm $ 799 ngụ ý.

Nếu bạn muốn sử dụng Mặt số Surface 100 đô la với Surface Pro, bạn cũng có thể thực hiện điều đó. Tuy nhiên, bạn sẽ tự nhiên có một ít màn hình bất động sản để làm việc với khi so sánh với anh trai máy tính để bàn lớn của Surface Pro .

Vào ngày 12 tháng 4 năm 2018, gần 10 tháng sau khi Surface Pro ra mắt, Microsoft cuối cùng đã phát hành bản cập nhật firmware cho phép hỗ trợ trên màn hình cho Surface Dial. Khi một trong những nhà biên tập ảnh của chúng tôi thử nghiệm khả năng trên màn hình của Dial với Surface Studio , anh ấy thấy nó thật tuyệt, nhưng anh ấy cũng nói rằng công việc dựa trên cử chỉ hiện tại của anh ấy quá sâu để thuyết phục anh ấy chuyển sang Dial để điều chỉnh canvas của mình. 

Điểm mấu chốt
Các thiết bị tháo rời khác chỉ đơn giản là không thể phù hợp với màn hình PixelSense rực rỡ của Surface Pro, thiết kế đơn giản nhưng năng động và trải nghiệm mực in đẳng cấp thế giới. Sau đó, bạn thêm vào một cây bút có độ nhạy áp lực cao gấp bốn lần so với trước đây và bàn phím có thể tháo rời tốt nhất trên thị trường, và bạn đã có một công thức để thành công. Trên các mô hình có độ tin cậy cao như đơn vị đánh giá của chúng tôi, hiệu suất rực rỡ của Surface Pro là một lợi ích rất lớn đối với người sử dụng điện.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Microsoft vẫn đang chơi nó một chút quá an toàn trong một vài lĩnh vực. Trong khi cải thiện, tuổi thọ pin của Surface Pro vẫn chậm hơn so với các laptop siêu di động khác, và thiếu cổng USB-C hoặc Thunderbolt 3 là những thiếu sót lạ đối với một thiết bị hàng đầu cao cấp. Và sau ba năm, trong đó Surface Pro về cơ bản có tính thẩm mỹ giống nhau, tôi thấy mình hứng thú hơn một chút so với thiết kế của chiếc máy này. Nhưng nếu bạn muốn có thể tháo rời tốt nhất, Surface Pro vẫn là một thiết bị để có được.

Nhận xét